ออกแบบห้องนอน ส่วนแรกเวลาเราออกแบบเราต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

วันนี้เราจะมาดูการ ออกแบบห้องนอน ส่วนแรกเวลาเราออกแบบเราต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ถ้าถามว่ามีบ้านหลังหนึ่งจะวางห้องนอนไว้ตรงไหน ส่วนใหญ่จะวางไว้ทางด้านทิศตะวันออก หรือ ทิศใต้ เหตุผลเพราะเราหลีกเลี่ยงที่จะให้ห้องนอนโดนแสงแดดตอนบ่ายซึ่งแดดมันแรง แก้บ้านร้อน และ มันจะสมความร้อนไปถึงตอนกลางคืน แน่ ๆ คือเราหลีกเลี่ยงทิศตะวันตกแต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็อยู่ได้ยังไงมันก็ต้องอยู่เพราะบ้านมีข้อจำกัด ส่วนที่สองวางไว้ตรงไหนของบ้านดี จัดสวนที่บ้าน ห้องนอนเป็นห้องพักผ่อนเป็นห้องที่ต้องการความส่วนตัก

ออกแบบห้องนอน

ออกแบบห้องนอน ไว้ทางหน้าบ้านติดกับห้องเสียงดัง

ถ้าเรา ออกแบบห้องนอน ไว้ทางหน้าบ้านติดกับห้องเสียงดัง หรือ มีกิจกรรมที่ทำเสียงดัง เราก็ต้องรับรู้แล้วว่าเราอาจจะนอนไม่หลับในขณะที่สมาชิกคนอื่นกำลังทำกิจกรรมที่ใช้เสียงอยู่ เพราะฉะนั้นจะวางห้องนอนจากจุดพวกนี้มากที่สุด หรือ ถ้าเราใกล้กับถนนใหญ่ถ้าจะห้องนอนสบายที่สุดก็ต้องเอาไปไว้ด้านหลัง เพื่อหลีกเลี่ยงแหล่งกำเนิดเสียง ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน เพราะฉะนั้นแต่ละบ้านไม่เหมือนกันต้องดูว่าข้างบ้านเราด้านนี้เสียงดังเค้าตื่นเช้าเราตื่นสาย แล้วเราไปห้ามเค้าก็ไม่ได้ เราก็หลีกเลี่ยงมาอีกด้าน

นี่คือวิธิการที่ออกแบบมันต้องคุยกับคนที่นอน เราจะรู้พฤติกรรมว่าใครนอนดึกนอนเช้าก็จะได้จัดวางได้ถูก ห้องนอนหลัก ๆ ในปัจจุบันนอกจากหนึ่งละส่วนที่เป็นที่นอน  สิ่งอันตรายในห้องนอน  ส่วนใหญ่ถ้า Master Bedroom จะมีส่วนห้องน้ำ และ ที่แต่งตัวเข้ามา ในห้องนอนจึงมีสามฟังชันที่เป็นมาตรฐานแพคเดียวกัน ก็ต้องวางฟังชันสามส่วนให้สอดคล้องกัน แน่นอนก็คงไม่เอาห้องน้ำมาติดใกล้เตียง พยายามให้อยู่ห่างที่สุด เวลาอออกแบบเราต้องดูแบบนี้ทั้งเสียงทั้งกลิ่น มันจะได้ไม่ต้องมารบกวนเรา

ห้องเราอาจจะไม่ใช่ห้องที่ต้องการหน้าต่างมากมายจนเกินไป PG SLOT ไม่เหมือนห้องรับแขกหรือห้องกิจกรรมตอนกลางวัน เพราะเราต้องการพักผ่อน มีหน้าต่างรับแสงประมาณหนึ่งไว้เปิดรับลมได้อะไรได้ และที่สำคัญถ้ารู้ตำแหน่งตั้งหัวเตียงเมื่อไหร่ ไม่ควรวางหน้าต่างไว้ที่หัวเตียง แต่ถ้ามีก็ควรเอาไปไว้ซ้ายขวาเอาไปไว้ด้านใดด้านหนึ่งจะดีกว่า

ที่นอน

สิ่งที่ควรพิจารณาการวางห้องนอน

  • อยู่ในทิศที่อากาศไม่ร้อน
  • ไม่ควรอยู่ใกล้เสียงดัง
  • มีความสงบเงียบ
  • เป็นส่วนตัวมากที่สุด