ห้องนอนที่ดี ถ้าแอร์อยู่ปลายเตียงแล้วลมเป่าเข้าหาเราลมจะเข้าจมูก

อีกด้านหนึ่งถ้าหากหลีกเลี่ยงได้ ห้องนอนที่ดี ถ้าแอร์อยู่ปลายเตียงแล้วลมเป่าเข้าหาเรา ลมจะเข้าจมูกเราเวลาเรานอนจะทำให้เราเป็นหวัดง่าย พระฉะนั้นทิศทางแอร์ที่เหมาะสมควรจะเป่าเข้าด้านข้างจะซ้ายหรือขวาก็ได้ ก็ควรจะเป็นด้านที่อยู่ติดกับระเบียงติดกับด้านที่อยู่ริมบ้าน เพราะว่า Compressor จะได้อยู่เกาะผนังบ้านด้านนอกได้ ท่อแอร์ก็เดินไม่ไกล แก้บ้านร้อน  ท่อน้ำระบายก็ไม่ไกลเช่นกันประมาณนี้ อันนี้เป็นเรื่องของฮวงจุ้ยที่ผมคิดว่าทุกคนนั้นสามารถทำได้ และดูสมเหตุสมผลด้วยคับ

ห้องนอนที่ดี

ห้องนอนที่ดี เราก็รู้อยู่แล้วคนเอเชียมีความเชื่อว่า

อันแรกเลยนะ ห้องนอนที่ดี เราก็รู้อยู่แล้วคนเอเชียมีความเชื่อว่า ทิศที่ไม่ตั้งหัวเตียงคือทิศตะวันตก เพราะมีความเชื่อว่าเป็นทิศของคนตายนั่นเอง อันที่สองไม่ให้เตียงอยู่ใต้เป็นจุดที่เราควรจะหลีกเลี่ยง ถ้ามีอยู่ตรงนั้นจริง ๆ แล้วไม่รู้จะย้ายเตียงไปไว้ที่ไหนแล้ว ออกแบบห้องนอน ก็ควรที่ตีฝ้าปิดให้หมดปิดมันอย่าให้มันเห็นไม่งั้นเวลานอนเราจะรู้สึกว่าถูกกดทับอยู่ตลอดเวลา อันถัดมาไม่ตั้งหัวเตียงชนกับผนังห้องน้ำให้พยายามหลีกเลี่ยง แต่ถ้าเกิดมันสุดวิสัยจริง ๆ เปลี่ยนที่ตั้งไม่ได้แล้วมีวิธีแก้อย่างไร

ก็ให้เราพยายามหลีกเลี่ยง หรือพูดง่าย ๆ ชนกับชักโครกเป็นผนังคั่นแล้วหัวเตียงฝั่งหนึ่งชักโครกฝั่งหนึ่ง ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็พยายามหลีกเลี่ยง อย่างที่ผมเคยบอกเหตุผลของมันคือทั้งเสียงและได้กลิ่น ที่สำคัญคือเสียงเวลาเรากดชักโครในเวลาที่เรานอนอยู่มันก็จะได้ยินเสียงรบกวนตอนเวลาที่เรานอน มันก็๗ทำให้เราเสียสุขภาพจิตอีกด้วย อันถัดมาบอกว่าเตียงมีความสำคัญมากกับห้องนอน หัวเตียงต้องมั่นคงแข้งแรงเราคงไม่อยากเตียงหักใช่ไหมคับ นอน ๆ อยู่แล้วเตียงหัก

เตียงหักมีสองความหมายซึ่งก็แปลว่าเป็นความหมายที่ไม่ดีทั้งคู่เลย เราก็ควรใช้เตียงที่มีความั่นคงแข็งแรง ที่ต้องห้ามก็คือว่าอย่าติดกระจกเงาไว้ปลายเตียง จัดสวนที่บ้าน หรือทางที่ดีไม่ควรจะมีกระจกเงาไว้ในห้องนอนเลยจะดีกว่า บางทีตอนเราเปิดไฟตอนกลางคืนแล้วเราจิตอ่อนเห็นวิบวับเห็นเงาตัวเองมันจะหลอน

ห้องนอน

สิ่งที่ไม่ควรมีในห้องนอน

  • ไม่ควรมีโทรทัศน์ในห้องนอน
  • ไม่ควรมีกระจกเงา
  • ไม่มีควรมีคานไว้บนหัว
  • ควรมีฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็น